Tranh Phật có ý nghĩa gì? Vị trí treo tranh hợp phong thủy với gia chủ?

Tranh Phật là dòng tranh tường đã xuất hiện lâu đời và được rất nhiều tín đồ Phật Giáo cũng như người chơi tranh yêu thích. Khác với những mẫu tranh treo tường khác, loại tranh này không chỉ đẹp, ý nghĩa mà còn mang đậm các yếu tố tâm linh.

tranh phật giáo đẹp
Hình ảnh: Tranh Phật sang trọng – Z42

Vậy, Tranh Phật treo tường có ý nghĩa gì? Những mẫu tranh này nên treo tại vị trí vào trong nhà? Hãy cùng Tranh Tường AZ tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây.

Đôi nét về các loại Tranh Phật Giáo

tranh phật giáo nghệ thuật
Hình ảnh: Tranh Phật Giáo cách điệu – Z49

Có câu nói rằng: “Ngắm nhìn một vị Phật thì công đức sánh ngang với việc cúng dường 10.000 vị tăng trong một buổi sáng”. Ý nghĩa tâm linh đó chính là lý do nhiều người lựa chọn treo một bức tranh chủ đề Phật trong nhà.

Sử dụng những mẫu Tranh Phật khiến cho không gian trở nên sang trọng, tinh tế nhưng vẫn ấm áp, bình yên.

Tranh Phật là gì?

Sử dụng tranh về Phật là một trong những xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình. Những bức này thể hiện nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Đồng thời đây cũng là cách để chúng ta nhớ về cội nguồn cha ông, giúp góc tâm linh được bình an.

Cụ thể hơn tranh phác họa chân dung của các vị Phật trong Phật Giáo. Trong đó có thể điểm đến là: tranh về Phật A Di Đà, tranh về Phật Bà Quan Âm hay tranh về Phật Di Lặc,…

Nguồn gốc của Tranh Phật Giáo

Tranh Phật xuất phát từ chính trong tín ngưỡng Phật Giáo. Theo những ghi chép lại trong đạo Phật, vốn việc xây dựng các bảo tháp để tưởng nhớ Phật như là một cách bày tỏ lòng tôn kính đối với Ngài do một vị tôn giả Anan đề xuất.

Tôn giả Anan thưa Đức Phật: “Bạch Đức Thế Tôn, khi ngài còn tại thế, chúng con có nên tạo dựng bảo tháp hay không?”. Phật đáp: “Không, khi ta còn tại thế thì việc này không thể được. Nhưng chư vị có thể tạo dựng bảo tháp để bày tỏ lòng tôn kính chỉ sau khi ta nhập diệt”.

ý nghĩa của tranh phật giáo
Hình ảnh: Tranh Phật giáo thể hiện sự tôn kính – Z40

Từ đó, các chư đệ của Phật Giáo bắt đầu cho xây dựng các bức tượng ngài để tỏ lòng tôn kính. Cũng như biểu đạt niềm tin của họ dành cho Phật Giáo. Dân chúng bắt đầu thờ cúng những xá lợi của Đức Phật khi lần lượt các tượng Phật được tạo ra.

Dần dần, không chỉ có các bức tượng mà hình ảnh của các Đức Phật đã được đưa vào nhiều lĩnh vực khác trong đời sống. Từ nghệ thuật điêu khắc, âm nhạc cho đến hội họa. Các bức Tranh Phật Giáo nghệ thuật cũng dần được xuất hiện và được dùng treo trong nhà các tín đồ để tỏ lòng kính yêu đối với Đức Phật.

Các mẫu Tranh Phật Giáo được ưa chuộng nhất tại Tranh Tường AZ

Hiện nay có rất nhiều các mẫu Tranh Phật Giáo khác nhau khắc họa chân dung của các vị Phật. Trong Phật Giáo có cả bảy vị Phật trong quá khứ, 28 vị Phật toàn giác và Phật Di Lặc.

ý nghĩa của tranh phật giáo nghệ thuật
Hình ảnh: Tranh Phật Giáo vàng – Z43

Có thể kể đến một vài mẫu tranh canvas được ưa chuộng tại Tranh Tường AZ như tranh về Phật Bà Quan Âm, Tranh Quan Thế Âm Bồ Tát…

Những mẫu tranh treo tường này mang ý nghĩa phong thủy với màu sắc nhã nhặn, giản đơn. Nội dung tranh mang đậm yếu tố tâm linh, giúp gia đình bình an, hạnh phúc.

Tranh Phật Giáo treo tường có thể được sử dụng để trưng trong nhà, tặng cho bạn bè, người thân, đối tác làm ăn… với ý nghĩa thể hiện cho sự chúc phúc, cầu mong sự an yên.

Ý nghĩa của việc treo Tranh Phật Giáo trong nhà

Tranh Phật treo trong nhà giúp không gian trở nên sang trọng, lịch sự, hiện đại và ấm cúng hơn. Những mẫu tranh này có tác dụng trấn an tinh thần rất hiệu quả. Những hình ảnh Đức Phật với nụ cười hiền từ, gương mặt ấm áp luôn khiến những ai ngắm nhìn nhanh chóng buông bỏ mọi muộn phiền.

Treo một bức tranh về Phật treo trong phòng thờ sẽ giúp gia đình yên ấm, các thành viên tinh thần luôn tỉnh táo và thanh tịnh hơn.

tranh phật giáo treo tường
Hình ảnh: Tranh Phật Giáo mang nhiều ý nghĩa may mắn – Z45

Đồng thời sử dụng Tranh Phật treo trong nhà cũng chính là cách để tỏ lòng tôn kính hướng về Đức Phật. Nếu gia chủ là người có tấm lòng luôn muốn hướng về Phật gia thì đây chính là mẫu tranh treo tường hợp lý nhất.

Đặc biệt hình ảnh giản dị Đức Phật đang ngồi thiền trên hoa sen, hoặc cây bồ đề, khiến lòng người bình an, hướng thiện hơn. Phật đang ở trên cao, nhắc nhở con người chúng ta nên giữ lối sống đạo đức, bao dung, buông xả, không tham, sân, si. Đây chính là những ý nghĩa mà không phải mẫu tranh phong thủy nào cũng có thể vươn tới được.

Ngoài ra Tranh Phật còn giúp bảo vệ gia chủ và người thân khỏi tai ương giúp mang lại sự bình an, sức khỏe đến cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Một bức Tranh Phật sẽ giúp giữ lại những năng lượng tích cực. Bảo vệ gia đình bạn khỏi những năng lượng xấu, xua đuổi ma quỷ, giúp trấn trạch. Tinh thần cũng như sức khỏe của mọi người luôn tốt.

Tranh Phật Giáo treo tường hợp tuổi gì?

tranh phật giáo treo tường nghệ thuật
Hình ảnh: Loại tranh này có nhiều màu sắc khác nhau – Z50

Hiện nay, rất nhiều người yêu thích những mẫu tranh về Phật và lựa chọn để treo trong nhà. Không chỉ là các Phật tử mà đó còn là những người theo Phật Giáo, thậm chí là những người không theo Phật.

Loại tranh này có nhiều màu sắc khác nhau, các gia chủ có thể dựa vào tuổi, mệnh của mình để chọn những mẫu tranh hợp mệnh nhất. Nhiều người thường quan niệm, không phải tuổi nào cũng hợp để treo tranh này trong nhà của mình. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Phật ở khắp mọi nơi.

Theo quan niệm của Phật Giáo, không hề có quy định rằng Phật chỉ hợp với tuổi này, mà không hợp tuổi kia. Vì vậy, việc treo tranh về Phật trong nhà hoàn toàn dựa vào tâm và lòng thành của chính con người chúng ta.

Tranh Phật Giáo hợp mệnh gì?

Tuy rằng, Phật có thể hợp với tất cả các tuổi, cũng như các mệnh trong Ngũ hành nhưng con người chúng ta sinh ra đều có 2 mệnh khác nhau: mệnh Sinh (tuổi sinh) và mệnh Cung (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Vì vậy, khi lựa chọn tranh treo tường có hình Phật, các gia chủ nên dựa theo Thiên Căn và Cung mệnh. Điều này không chỉ giúp bức tranh hài hòa với tuổi, mệnh, mà còn giúp mang lại những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp nhất cho gia chủ.

tranh canvas phật giáo
Hình ảnh: Lựa chọn những mẫu Tranh Phật hợp tuổi mệnh mang lại tài lộc – Z41
 • Gia chủ mệnh Hỏa: nên chọn những mẫu tranh có màu sắc chủ đạo hợp mệnh, như đỏ hoặc hồng và tránh các bức tranh mệnh Thủy, liên quan đến nước.
 • Gia chủ mệnh Kim: nên chọn tranh có màu sắc như vàng, trắng và màu ánh kim, tránh các bức tranh có màu sắc của hành Hỏa.
 • Gia chủ mệnh Mộc: nên chọn những bức tranh tượng Phật có nhiều cây cối, hoa lá… khắc họa hình ảnh Phật ngồi thiền dưới cây bồ đề. Lưu ý, tránh những mẫu tranh có màu sắc trắng, xám, bạc thuộc hành Kim.
 • Gia chủ mệnh Thủy: có yếu tố nước sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bạn lựa chọn những mẫu tranh và hoa sen và nên tránh mẫu tranh có hành Thổ trong đó.
 • Gia chủ mệnh Thổ: nên chọn tranh có màu vàng, nâu đất và tránh những mẫu tranh thuộc hành Mộc, có màu xanh lá.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn treo tranh Phật Giáo trong nhà

Không như những mẫu tranh trang trí khác, tranh Phật cần có những lưu ý hết sức quan trọng khi treo trong nhà. Việc treo tranh đúng hướng và ở vị trí thích hợp sẽ có thể ảnh hưởng đến vận khí của cả ngôi nhà.

Vị trí treo tranh phù hợp mang lại may mắn tài lộc

tranh canvas phật giáo đẹp
Hình ảnh: Tranh Phật Giáo cần lựa chọn vị trí tốt để hợp phong thủy với gia chủ

Vị trí treo tranh là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến vận khí và vận may của gia chủ. Đối với tranh Phật, nên chọn những vị trí đẹp, sang trọng và tôn quý nhất trong không gian phòng. Có thể treo tại các vị trí như:

 • Tranh Phật treo tường phòng khách: mẫu tranh này treo ở phòng khách sẽ giúp trấn trạch và xua đuổi tà khí. Nên chọn khổ ngang, hoặc các bộ 3 đến 5 hoặc khổ dọc. Chú ý kích thước tranh phải phù hợp với diện tích tường phòng khách. Không nên chọn những mẫu tranh này đơn giản, có thể kết hợp cùng phong cảnh, hoa lá để giảm bớt sự đè nén, bí bách.
 • Tranh Phật treo phòng thờ: phòng thờ là vị trí thích hợp nhất để treo những mẫu tranh mang chủ đề Phật Giáo. Đây là vị trí thiêng liêng và uy nghiêm nhất trong nhà. Treo chúng tại phòng thờ vừa có tác dụng trang trí, vừa thể hiện niềm yêu mến, tôn kính với Đức Phật.
tranh phật
Hình ảnh: Tranh Phật Giáo nghệ thuật – Z47

Lưu ý:

Những mẫu tranh tượng Phật tuyệt đối không được đặt tại những không gian riêng tư như phòng ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố tín ngưỡng Phật Giáo và làm giảm sự uy nghiêm, trang trọng đối với Đức Phật. Phòng bếp, gầm cầu thang, hay phòng vệ sinh cũng cấm kỵ khi treo những mẫu tranh mang tính tâm linh.

Hướng treo trong nhà hợp phong thủy

Đối với tranh Phật Giáo, phương hướng tốt nhất để treo nên là hướng Đông. Đây là vị trí mặt trời mọc và cũng mang ý nghĩa các đức Phật thường hướng về phía chân trời để giác ngộ.

Tranh Phật Giáo nên được bố trí cùng hướng với phòng khách và ngôi nhà. Vị trí đẹp nhất là đối diện cửa chính và hướng ra phía ngoài. Điều này nhằm tránh trường hợp âm dương thuận nghịch.

tranh phật giáo
Hình ảnh: Tranh Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay – Z16

Ngoài hướng Đông và đối diện cửa chính, các gia chủ cũng có thể bố trí chúng ở các góc trong phòng khách hoặc phòng thờ. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yếu tố đối diện với cửa chính. Điều này sẽ giúp mang đến tài lộc, sức khỏe và sự may mắn cho gia đình.

Lưu ý:

Loại tranh đặc biệt này thường có nhiều điều kiêng kị hơn so với những mẫu tranh trang trí thông thường. Khi chọn treo tranh Phật, gia chủ nên nhớ tuyệt đối không được:

 • Treo tranh vào các cung Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ
 • Treo ngược hướng với ngôi nhà
 • Đặt tranh trên nền đất, hoặc cất giữ trong tủ…
 • Sát sinh, bày biện đồ ăn thức uống mang tính mặn tại khu vực treo tranh.

Ngoài ra, để phát huy những công dụng phong thủy tâm linh của Tranh Phật, các gia chủ nên treo tranh ở hướng có nhiều ánh sáng. Hãy vệ sinh thường xuyên để bảo vệ tranh và giúp đón nhận những may mắn cho gia đình.

Mua tranh canvas Phật Giáo ở đâu?

Tranh Phật thực sự là một trong những sản phẩm trang trí mang nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành. Đây không chỉ đơn giản là một bức tranh trang trí thông thường mà còn giúp gia đình được bình an, may mắn, thuận hòa.

tranh phật giáo trang trí
Hình ảnh: Tranh Phật Giáo phù hợp với nhiều không gian

Một bức tranh canvas đẹp, chất lượng sẽ là sự lựa chọn phù với hầu hết các gia đình Việt. Các mẫu tranh của Tranh Tường AZ mang nét đẹp hiện đại, sang trọng nhưng không kém phần tinh tế.

Để sở hữu cho mình những mẫu tranh canvas hợp phong thủy hoặc tư vấn thêm về các mẫu Tranh Phật đẹp và chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 0965.800.999 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé!