Cách chọn tranh phong thủy theo tuổi: Tam hợp và Tứ hành xung

Tranh treo tường luôn là một sản phẩm trang trí không gian trong nhà hiệu quả, được nhiều người lựa chọn. Không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà theo pháp khí phong thủy, tranh treo tường còn mang lại sự may mắn, tăng phần khoáng đạt và xóa bỏ những định kiến xưa cũ.

Vậy 12 con giáp nên lựa chọn loại tranh phong thủy theo tuổi nào để mang lại may mắn, tăng tài vận cho mình? Hãy cùng Tranh tường AZ là thắc mắc chung của nhiều khách hàng qua bài viết dưới đây.

Tranh phong cảnh thiên nhiên T24 - 3
Hình ảnh: Treo Tranh Hợp Tuổi giúp mang lại may mắn cho gia chủ

Tổng quan về 12 con giáp trong phong thủy

Địa chi phong thủy bao gồm 12 con giáp, mỗi năm sinh sẽ gắn với một con giáp khác nhau và mỗi con giáp lại mang điểm mạnh, điểm yếu, các tính cách tương ứng khác nhau.

Người tuổi Tý

Người tuổi Tý có sự thông minh, nhanh nhẹn nhưng lại không đủ bản lĩnh để đối mặt với khó khăn. Vì vậy, họ sẽ cần đến sự dũng cảm và quyết đoán để tạo dựng nên thành công trong cuộc sống.

tranh chim công d14 - 3
Hình ảnh: Tranh Chim Công – D14 hợp người tuổi Tý

Những loại tranh hợp tuổi Tý có thể kể đến như:

Tuổi Sửu

Tuổi sửu là những người cần cù, họ luôn biết cách vun vén cho gia đình. Tuy nhiên, chính họ lại là người khá bướng bỉnh, nhiều khi bảo thủ trong những quyết định của mình. Họ cần một chút mềm dẻo, một chút linh hoạt hơn để gặp nhiều thuận lợi hơn.

Những bức tranh hợp tuổi Sửu sẽ đem lại may mắn cho họ như:

 • Tranh phong cảnh 4 mùa, cây cổ thụ, cỏ non xanh thắm, tranh thiên nhiên
 • Nên treo ở vị trí hướng theo phương Nam, riêng người mệnh Mộc nên treo ở phòng sau lưng mình hoặc phương Bắc
Tranh Phong Cảnh Thiên Nhiên V01 - 2
Hình ảnh: Mẫu Tranh Phong Cảnh Thiên Nhiên – V01 giúp căn phòng trở nên tươi mát hơn

Tuổi Dần

Tuổi Dần đa phần là những người tự tin về bản thân, họ có năng khiếu để trở thành người lãnh đạo tài ba. Điểm yếu của họ chính là sự yêu thích tự do và không muốn bị người khác chỉ bảo. Đôi khi chính vì tính cách này mà họ gây mất lòng với người khác, nhất là với những người thật sự muốn tốt cho họ.

Những mẫu tranh hợp tuổi Dần nên mang nội dung:

 • Tranh hợp bản mệnh như tranh hổ, hoặc tranh sơn thủy, tranh phong cảnh núi rừng,…
 • Đặt tranh tại phòng khách, phía sau vị trí ngồi là hai vị trí tốt nhất cho gia chủ tuổi Dần
Tranh Phong Cảnh Thiên Nhiên V09 - 2
Hình ảnh: Tranh Phong Cảnh Thiên Nhiên – V09

Tuổi Mão

Tuổi Mão là những người thông minh, họ dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh. Đa phần họ là những người tốt bụng và biết suy nghĩ cho những người xung quanh nên rất được lòng mọi người. Điểm yếu duy nhất của tuổi Mão chính là họ sống nội tâm, nhiều khi suy nghĩ tiêu cực. Cần có những yếu tố bên ngoài tác động để lấy lại tinh thần cho họ.

Để mang lại nhiều may mắn, tranh hợp tuổi Mão cho gia chủ nên có họa tiết như:

tranh tứ quý f09 - 1
Hình ảnh: Tranh Tứ Quý – F09

Tuổi Thìn

Những người thuộc tuổi Thìn lại thường thiếu sáng tạo, không thích nghi nhanh với hoàn cảnh. Vì thế họ sẽ cần đến sự tinh tế, nhạy bén trong công việc. Bên cạnh ý chí rèn luyện bản thân thì chọn tranh treo tường giúp nhắn nhở họ khắc phục được nhược điểm cũng là một viêc quan trọng.

Các bức tranh hợp tuổi Thìn như:

 • Tranh Bát Mã, Hầu Vương Tiến Thụy, hay Tranh Hoa Mẫu Đơn. Nhìn chung là những bức tranh liên quan đến ngựa hay hoa sắc đều hợp với tuổi Thìn.
 • Không được treo ở phương Nam vì sẽ gây ra nhiều điều xui cho gia chủ như con cái khó bảo, sức khỏe kém. Hướng treo tốt nhất là phương Đông hoặc bên tay trái của chủ nhà.
Tranh Hoa Mẫu Đơn - Y15 03
Hình ảnh: Tranh Hoa Mẫu Đơn Và Cá – Y15

Tuổi Tỵ

Tuổi Tỵ ham học hỏi, họ có tham vọng lớn và biết lo nghĩ cho tương lai sau này. Chình vì lẽ đó họ luôn là người chủ động trong mọi công việc, họ học tập ở bất cứ mọi nơi. Mặc dù vậy, họ lại sống khá khép kin và bảo thủ, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến các mối quan hệ xung quanh.

tranh hoa sen e09 - 3
Hình ảnh: Tranh Hoa Sen Trắng Lá Xanh – E09

Tranh hợp tuổi Tỵ phù hợp sẽ mang phong cách như:

 • Tranh Đại Bàng, Rồng Vàng hoặc Tranh Cá Chép Ao Sen, Tranh Tùng Hạc, Tranh hoa bốn mùa,…
 • Nên treo trong phòng khách hoặc phòng làm việc. Đặt ở vị trí sau lưng ghế ngồi

Tuổi Ngọ

Ngọ là con giáp nhiều tình cảm nhất. Thường xuyên có những ý tưởng thú vị, sáng tạo nhưng cần đến sự mạnh mẽ, quyết đoán và sự sáng suốt, nhanh trí để hoàn thành công việc.

Tranh hợp tuổi Ngọ có thể kể đến đó là:

 • Những bức tranh liên quan đến Cá chép là thích hợp nhất, hoặc tranh thiên nhiên sơn thủy, tùng, trúc cũng là lựa chọn lý tưởng
 • Có thể treo tại bất cứ căn phòng nào, nên đặt sau lưng hướng về phương bắc, đông nam, tây nam
tranh cửu ngư quần hội w16- 2
Hình ảnh: Tranh Cá Chép Hoa Sen – W16

Tuổi Mùi

Hiền hậu, an nhàn, luôn vui vẻ là đặc điểm nổi bận nhất của những người tuổi Mùi. Họ sống chu đáo, khá cẩn thận, nhiều khi đến mức chậm chạp nên ảnh hưởng nhiều đến công việc khi làm chung với người khác. Để tuổi Mùi hòa kịp tốc độ làm việc cùng những người khác, cần có những yếu tố tràn đầy năng lượng thôi thúc họ.

Tranh hợp tuổi Mùi mang lại tài lộc thịnh vượng có thể kể đến như:

tranh la cay - ad08 -01
Hình ảnh: Lựa chọn Tranh Lá Cây – AD09 theo màu sắc của tường

Tuổi Thân

Tuổi Thân là người luôn đem đến niềm vui, tiếng cười cho những người xung quanh. Trong đám đông, họ nổi bật, thu hút sự chú ý của mình bằng khả năng hài hước của mình. Mọi người yêu quý họ bởi sự thân thiên, cởi mở. Người tuổi này sẽ cần đến sự nhiệt tình, năng động kèm theo đó là sự thông minh, lanh lợi.

Vì vậy, tranh hợp tuổi Thân phù hợp là:

 • Tranh chim sẻ, đàn hạc, hoặc các loại tranh thiên nhiên như tùng, cúc, hoa mộc lan, trúc,…
 • Vị trí treo phù hợp nhất là ở gian chính, theo hướng Bắc, đông bắc, tây bắc, hoặc tây nam
Tranh Tùng Hạc R02-3
Hình ảnh: Tranh Tùng Hjac – R02

Tuổi dậu

Tuổi Dậu là những người thông minh và chịu khó. Họ rất giỏi trong việc thuyết phục mọi người đi theo chiều suy nghĩ của mình. Nhiều khi, chính sự tin tưởng người khác tuyệt đối khiến họ trở thành người dễ bị lợi dụng.

Tranh hợp tuổi Dậu mang lại nhiều may mắn như:

 • Tranh Phượng Hoàng, Bách điểu, Tam Dương hay Sơn Dương. Cũng có thể lựa chọn Tranh Chim Linh Điểu, Tranh Hoa Mẫu Đơn, Hoa Xuân,…
 • Đặt tranh tại những vị trí trung tâm trong phòng khách, nhà thờ đều được. Nên căn cứ vào bản mệnh và cung lập mệnh phong thủy để lựa chọn vị trí hướng phù hợp
Tranh Hoa Mẫu Đơn - Y05 03
Hình ảnh: Tranh Hoa Mẫu Đơn Đỏ – Y05

Tuổi Tuất

Tuổi Tuất nhân hậu và tốt bụng. Họ sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh trong bất cứ việc gì mà quên đi lợi ích của bản thân. Những người này luôn coi trọng danh dự và chữ tín, một khi đã hứa, nhất định họ sẽ thực hiện bằng được. Họ lập trường và quan điểm của riêng mình, không dễ gì bị người khác thuyết phục. Điều đó đôi khi khiến tuổi Tuất trở thành một con người bảo thủ, trì trệ.

Tranh hợp tuổi Tuất sẽ thích hợp hơn cả cho những bức tranh:

 • Những bức Tranh Hoa Mẫu Đơn, hoặc Tranh Thiên Nhiên bốn mùa…
 • Có thể đặt theo hướng đông, đông nam ở các phòng hoặc đặt theo bản mệnh
Tranh Lá Cây Nổi Bật - AD20 3
Hình ảnh: Tranh lá cây thiên nhiên bốn mùa – AD20

Tuổi Hợi

Hợi là người cần cù, chăm chỉ nhưng cần bổ sung thêm sự thông minh, tinh tế và nhanh nhẹn. Họ biết lo chu toàn cho những người xung quanh nhưng đôi quên mất bản thân cũng cần được nghỉ ngời và quan tâm.

tranh sơn thủy q09 - 1
Hình ảnh: Tranh Sơn Thủy – Q09

Người tuổi này sẽ được trợ giúp đắc lực khi treo tranh hợp tuổi Hợi như:

 • Những bức tranh sông nước, Tranh Cá Chép, hay tranh tuyết sơn, Tranh Bát Mã, thành quách. Họ cũng có thể treo tranh thiên nhiên, chim muông, cây cối,…
 • Nên treo tại vị trí hướng tây nam, đông bắc, tây bắc trong phòng khách, phòng làm việc

Cách chọn tranh theo Tam Hợp và Tứ Hành Xung

Trong phong thủy, người ta chia 12 con giáp này thành các nhóm Tam Hợp và Tứ Hành xung. Theo quan niệm của người Việt, những con giáp trong nhóm Tam Hợp khi kết hợp với nhau sẽ luôn thuận lợi, gặp nhiều may mắn và dễ dàng thành công.

Do đó, tìm hiểu chi tiết hai nhóm tuổi này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại tranh hợp với con giáp của mình. Trong phong thủy, các chuyên gia lấy độ chênh lệch của số tuổi để xác định những con giáp thuộc hai nhóm Tam Hợp và Tứ Hành Xung. Những con giáp hơn kém nhau 4 tuổi sẽ là Tam Hợp và chênh lệch nhau 6 tuổi sẽ thuộc Tứ Hành Xung.

Chọn tranh phong thủy theo tuổi cho 4 nhóm trong Tam Hợp

Tam hợp bao gồm 4 nhóm được chia từ 12 con giáp. Mỗi nhóm 3 con giáp và thường có tính cách tương đồng, chung lý tưởng, chí hướng, dễ dàng nâng đỡ nhau để cùng thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, với quan niệm “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, nhiều người cũng cho rằng những nhóm Tam hợp phải cùng Âm hoặc cùng Dương.

Tranh Phong Cảnh Thiên Nhiên V19 - 3
Hình ảnh: Chọn tranh cho tuổi theo nguyên tắc Tam Hợp

Tam hợp nhóm Thủy cục: Thân – Tý – Thìn (cùng âm)

Đây là nhóm kiên trì, chạy từ Thân Kim đến Tý Thủy và cuối cùng là vào Thìn Thổ. Nhóm này bao gồm những người có tinh thần tranh đấu lớn, quyết tâm cao, và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình. Họ thuộc tuýp người nói ít làm nhiều, tốt bụng và thường xuyên giúp đỡ những người xung quanh.

Tam hợp nhóm Kim cục: Tỵ – Dậu – Sửu (cùng dương)

Đây là nhóm trí thức, chạy từ Tỵ Hỏa đến Dậu Kim, sau đó là Sửu Thổ. Họ là những người thích tưởng tượng và suy nghĩ những chuyện xa vời, đôi khi thiếu thực tế. Tính cách của những người nhóm trí thức rất mạnh mẽ, quyết liệt. Một khi đã đặt ra mục tiêu gì, họ sẽ nhất định đạt được.

Tam hợp nhóm Hỏa cục: Dần – Ngọ – Tuất (cùng âm)

Đây là nhóm độc lập. Bắt đầu từ Dần Mộc, đến Ngọ Hỏa và kết thúc bằng Tuất Thổ. Những người thuộc nhóm này đều rất yêu tự do và thích trải nghiệm, khám phá tất cả những gì xung quanh cuộc sống của họ.

Tam hợp nhóm Mộc cục: Hợi – Mão – Mùi (cùng dương)

Đây là nhóm tam hợp của những người giao tiếp giỏi, ứng xử khéo léo và thông minh. Vì vậy nhóm giao tiếp cũng là tên của tam hợp này. Bắt đầu từ Hợi Thủy, đến Mão Mộc và sau đó là Mùi Thổ. Không chỉ giao tiếp giỏi, họ còn như những chuyên gia tâm lý, sẵn sàng lắng nghe, thông cảm và giúp đỡ những ai khó khăn.

Cách chọn tranh phong thủy theo tuổi trong 3 nhóm Tứ Hành xung

Tranh Hươu Trong Rừng Cây - AU2 02
Hình ảnh: Chọn tranh treo tường theo nguyên tắc Tứ Hành Xung

Ngược lại với Tam hợp, Tứ hành xung là những nhóm thường khắc khẩu, áp chế nhau, khó phát triển trên mọi phương diện của cuộc sống.

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi tức Dần khắc Thân và Tỵ khắc Hợi
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi tức là Thìn khắc Tuất và Sửu khắc Mùi
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu tức là Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dậu

Những nhóm khắc nhau như trên không nên kết hợp để cùng thực hiện công việc hay duy trì tình cảm vì sẽ chóng tan, không thuận lợi, không suôn sẻ, nhiều mâu thuẫn. Vì vậy, khi treo tranh trong nhà, bạn cũng nên tránh lựa chọn những bức tranh dành cho con giáp không hợp với tuổi mình.

Một số bức tranh đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay tranh phong thủy có đa dạng mẫu mã và màu sắc, phù hợp với sở thích khác nhau của nhiều người. Trong đó, những bức tranh dưới đây được tìm kiếm nhiều nhất trong năm vừa qua.

Tranh Sơn Thủy

Tranh sơn thủy hữu tình giống như tên gọi của nó, là bức tranh có phong cảnh núi rừng thác nước rất nên thơ, bắt mắt. Dòng tranh này mang lại sức khỏe, hạnh phúc và sự thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp của gia chủ. Đồng thời nó cũng thể hiện sự ấm áp, có thể trấn tĩnh người nhìn.

tranh sơn thủy q01 - 3
Hình ảnh: Tranh Sơn Thủy – Q01

Tranh sơn thuỷ hữu tình hợp tuổi nào?

Sơn thủy hữu tình sẽ hợp nhất với người tuổi Ngọ, tuổi Tý, tuổi Dần và tuổi Hợi.

Tranh con Hổ

Hổ là chúa tể của rừng núi, vì thế nó cũng đại diện cho sức mạnh, lòng quả cảm, nhiệt huyết và thành công rực rỡ của gia chủ. Đồng thời treo tranh con hổ trong nhà còn có thể xua đi bất hạnh, đau khổ và âm khí trong nhà.

Tranh con hổ hợp với tuổi nào?

Tranh con hổ phù hợp với rất nhiều tuổi khác nhau, chỉ không nên treo trong nhà với gia chủ tuổi Ngọ và Thân.

Tranh Cá Chép

Tranh Cá Chép luôn nhận được sự ưa chuộng của đông đảo người yêu thích tranh trên thị trường. Đây là bức tranh thể hiện cho sự kiên định, luôn nỗ lực vươn lên, đồng thời nó cũng là biểu tượng cho sự ấm no, niềm hy vọng và may mắn, dư dả vật chất.

tranh hoa sen e12 - 3
Hình ảnh: Tranh Cá Chép Hoa Sen – E12

Tranh Cá Chép hợp với tuổi nào?

Loại tranh này sẽ phù hợp nhất cho người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

Tranh Bát Mã hay còn gọi là Tranh Mã Đáo Thành Công

Bát Mã là bức tranh được nhiều người ưa chuộng ngay từ khi mới xuất hiện, nó thể hiện sự kiên cường, dẻo dai, bền bỉ và mạnh mẽ giống như đặc tính của loài ngựa. Vì thế, khi treo trong nhà sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

tranh mã đáo thành công G50 - 2
Hình ảnh: Tranh Mã Đáo Thành Công – G50

Tranh bát mã hợp với tuổi nào?

Những gia chủ tuổi Thìn, tuổi Tuất, và tuổi Hợi sẽ phù hợp với Tranh Bát Mã.

Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió

Giống như tên của bức tranh, thuận buồm xuôi gió chính là hình ảnh con thuyền ra khơi với hành trình may mắn, bình an thuận lợi trở về. Vì vậy, bức tranh này khi treo trong nhà sẽ mang đến thành công, tài lộc, vạn sự như ý, các kế hoạch sẽ được tiến hành suôn sẻ.

thuận buồm xuôi gió s28 - 3
Hình ảnh: Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió – S28

Tranh thuận buồm xuôi gió hợp tuổi nào?

Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió sẽ hợp với người tuổi Dần, tuổi Mão, tuổi Hợi và tuổi Tý.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã chọn cho mình được bức tranh tương ứng với tuổi. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về tranh phong thủy theo tuổi, hãy liên hệ với Tranh Tường AZ theo số điện thoại: 0986332695 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.